Tiêu chuẩn thực phẩm sạch là gì? Có bao nhiêu loại?

Tiêu chuẩn thực phẩm sạch

Hiện nay, tiêu chuẩn thực phẩm sạch đã được áp dụng rộng rãi nhằm ngăn chặn tình trạng thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Vậy tiêu chuẩn thực phẩm sạch là gì? Có bao nhiêu loại? Liệu những tiêu chuẩn này có đủ bảo vệ sản phẩm hay không?

Hãy cùng đi tìm câu trả lời cho các câu hỏi trên trong bài viết dưới đây nhé!

Tiêu chuẩn thực phẩm sạch là gì?

Thực phẩm sạch là thực phẩm tuyệt đối an toàn với sức khỏe, “sạch” từ quá trình nuôi trồng, chế biến, bảo quản, vận chuyển và phân phối đến tay người tiêu dùng.

Tiêu chuẩn thực phẩm sạch là giấy chứng nhận được cấp cho người sản xuất, kinh doanh đã đảm bảo một số tiêu chí khi canh tác thực phẩm sạch.

Những tiêu chuẩn này được đưa ra nhằm đảm bảo sức khỏe và quyền lợi của người tiêu dùng, đồng thời thúc đẩy nhà sản xuất nâng cao chất lượng sản phẩm

Một số tiêu chuẩn đánh giá thực phẩm sạch

Hiện nay có rất nhiều tiêu chuẩn được đưa ra để đảm bảo thực phẩm an toàn với sức khỏe người tiêu dùng. Dưới đây là 8 tiêu chuẩn phổ biến ở Việt Nam và toàn thế giới:

VietGAP

Tiêu chuẩn thực phẩm sạch Vietgap
Tiêu chuẩn thực phẩm sạch Vietgap

VietGAP (Vietnamese Good Agricultural Practices) là bộ Tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt tại Việt Nam, được Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn hoặc Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành cho từng loại sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản.

Tiêu chuẩn thực phẩm sạch Vietgap bao gồm 4 tiêu chí sau:

  • Kỹ thuật sản xuất phải đặt ra tiêu chuẩn khắt khe.
  • Trong quá trình thu hoạch đảm bảo không có hóa chất hoặc gây ô nhiễm.
  • Môi trường sản xuất không lạm dụng sức lao động.
  • Truy xuất nguồn gốc sản phẩm nhanh chóng và dễ dàng.

Áp dụng Vietgap đối với các sản phẩm này sẽ khiến người sản xuất, kinh doanh thay đổi thói quen và hành vi sản xuất, từ đó tạo ra thực phẩm sạch cho cộng đồng và bảo vệ môi trường sinh thái.

GlobalGAP

Tiêu chuẩn thực phẩm sạch Global Gap
Tiêu chuẩn thực phẩm sạch Global Gap

GlobalGAP (Good Agricultural Practices) là bộ tiêu chuẩn tập hợp biện pháp kỹ thuật về thực hành nông nghiệp, được áp dụng trong quá trình sản xuất, thu hoạch và xử lý sau thu hoạch cho các sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản trên toàn cầu.

Tiêu chuẩn GlobalGap đưa ra một số tiêu chuẩn cụ thể cho các yếu tố sau:

  • Môi trường canh tác thực phẩm: đất, nước, dụng cụ,…
  • Thuốc, những loại hóa chất sử dụng trong quá trình canh tác.
  • Bao bì đựng sản phẩm.
  • Điều kiện và môi trường làm việc của người tham gia sản xuất sản phẩm nông nghiệp.

Mục đích của tiêu chuẩn GlobalGAP là an toàn thực phẩm, phúc lợi của người lao động và bảo vệ môi trường.

Áp dụng tiêu chuẩn thực phẩm sạch này giúp sản phẩm của doanh nghiệp dễ được nhà phân phối chấp nhận, thâm nhập vào các thị trường khó tính và dễ lưu hành trên toàn cầu.

GAA BAP

Tiêu chuẩn GAA BAP

GAA BAP (Global Aquaculture Alliance Best Aquaculture Practices Standards) là tiêu chuẩn thực hành nuôi tốt nhất của Liên minh Nuôi trồng thủy sản toàn cầu.

Tiêu chuẩn này được áp dụng rộng rãi ở Châu Á, Châu Mỹ trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản.

Trại nuôi đạt tiêu chuẩn GAA BAP sẽ được biết đến là nhà sản xuất sử dụng những biện pháp an toàn thực phẩm trong chăn nuôi và quan tâm đến môi trường, lợi ích của người tiêu dùng. Đặc biệt, sản phẩm đạt tiêu chí này sẽ được xuất khẩu dễ dàng hơn và được các thị trường “khó tính” chào đón nồng nhiệt.

HACCP

Tiêu chuẩn HACCP
Tiêu chuẩn HACCP

HACCP ((Hazard Analysis Critical Control Point) là tiêu chí đảm bảo an toàn thực phẩm thông qua việc phân tích và kiểm soát những mối nguy hại về vật lý, hóa học, sinh học.

HACCP được áp dụng trong cả chuỗi thực phẩm, từ khâu đầu vào đến khâu tiêu thụ cuối cùng. Ngoài việc đảm bảo an toàn thực phẩm, HACCP còn mang lại nhiều lợi ích khác như:

  • Hỗ trợ cơ quan có thẩm quyền quản lý, kiểm tra sản phẩm.
  • Thúc đẩy giao thương quốc tế thông qua tăng sự tin tưởng về an toàn thực phẩm.

USDA Organic

USDA Organic (United States Department of Agriculture) là chứng nhận hữu cơ do Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ ban hành vào năm 2005. Tiêu chuẩn thực phẩm sạch này yêu cầu thành phần hữu cơ có trong sản phẩm phải đạt 95% mới được sử dụng logo của USDA.

Tiêu chuẩn USDA Organic đảm bảo sản phẩm được sản xuất bằng những phương pháp thân thiện với môi trường và không dùng những hóa chất độc hại.

Tiêu chuẩn bao quát toàn bộ quy trình sản xuất sản phẩm từ khi ở nông trại đến khi tới tay người tiêu dùng, bao gồm những yếu tố sau:

  • Chất lượng đất
  • Nước
  • Thuốc
  • Quá trình kiểm soát sâu bệnh
  • Quy tắc phụ gia thực phẩm,…

EU Organic Farming

Giống với USDA Organic, EU Organic Farming cũng là tiêu chuẩn hữu cơ nhưng được Ủy ban Liên Minh Châu Âu ban hành và có giá trị hơn 47 quốc gia.

Để nhận được chứng nhận này, nông trại, nhà sản xuất phải đáp ứng một số tiêu chí sau:

  • Đất sạch
  • Nước sạch
  • Phân bón hữu cơ
  • Không dùng thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích tăng trưởng, chất bảo quản, chất phụ gia,…

MSC

Tiêu chuẩn MSC
Tiêu chuẩn MSC

MSC (Marine Stewardship Council) là tiêu chuẩn khuyến khích các vùng khai thác thủy sản theo hướng bền vững và thực hiện nghề cá có trách nhiệm.

Tiêu chuẩn thực phẩm sạch MSC kết hợp với CoC (tiêu chuẩn về chuỗi hành trình thực phẩm) thành MSC – CoC bao gồm những yêu cầu đối với hệ thống kiểm soát bằng tài liệu, khả năng truy xuất nguồn gốc sản phẩm và lưu trữ hồ sơ.

Chứng nhận MSC như là giấy thông hành cho các thủy hải sản được khai thác từ tự nhiên khi tiếp cận những thị trường khó tính như Mỹ – Châu Âu.

Tiêu chuẩn thực phẩm sạch liệu có đủ bảo vệ sản phẩm của doanh nghiệp?

Tiêu chuẩn thực phẩm sạch có vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Tuy nhiên, làm sao để mọi người biết được đây là những sản phẩm đã đạt tiêu chuẩn? Giải pháp tốt nhất cho vấn đề này chính là tem truy xuất nguồn gốc.

Đây là loại tem được dán trực tiếp lên sản phẩm trước khi đưa ra thị trường để tiêu thụ. Thông qua thao tác quét mã QR được in trên tem, người dùng sẽ biết được nguồn gốc xuất xứ và những tiêu chuẩn mà sản phẩm đạt được.

In tem truy xuất nguồn gốc ở đâu chất lượng, uy tín?

Để người dùng xem được tiêu chuẩn thực phẩm sạch của sản phẩm, chắc chắn bạn phải dùng đến tem truy xuất nguồn gốc.

Hiện nay, WINTEM là là đơn vị in tem truy xuất hàng đầu tại TP.HCM cũng như trên toàn quốc. Chúng tôi cam kết cung cấp những loại tem chất lượng hàng đầu để hỗ trợ công việc kinh doanh và quản lý sản phẩm của các doanh nghiệp.

Hãy liên hệ với WinTem ngay hôm nay để được tư vấn cụ thể hơn nhé!

4.5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *